KHÁM PHÁ MIẾU BÀ CHÚA XỨ Ở NAM DU

Trong thời gian vừa qua, hòn đảo bé nhỏ Nam Du đã trở thành một trong những địa điểm du lịch yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Nếu như bạn cảm thấy Nha Trang, Vũng Tàu, Côn Đảo, Phú Quốc quá đông đúc thì hãy đến với Nam Du. Cảnh quan thiên nhiên hoang sơ và sự chất phác của con người nơi đây sẽ giúp bạn xua tan mọi lo toan trong cuộc sống. Nhắc đến Nam Du, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh một hòn đảo nhỏ bé với biển xanh, cát trắng, hàng dừa xanh tốt và những món hải sản tươi ngon. Nhưng bạn có biết, trên quần đảo nhỏ bé này vẫn đang bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống từ bao đời nay. Thể hiện rõ nét nhất chính là công trình miếu bà Chúa xứ ở Nam Du. Nào, chúng ta cùng tìm hiểu nha!

  1. Vị trí miếu Bà Chúa xứ

Miếu Bà Chúa xứ tọa lạc tại Hòn Củ Tron, quần Đảo Nam Du, tỉnh Kiên Giang. Đặt chân lên hòn Củ Tron, dù bạn hỏi thăm những người cao tuổi hay chú bé 4, 5 tuổi thì họ đều có thể hướng dẫn bạn đường lên miếu bà một cách chi tiết nhất. Dọc theo con đường nhỏ hẹp, bạn sẽ bắt gặp một thân cây to một người ôm không xuể, tán lá xum xuê. Miếu bà nằm trên một khoảnh đất cao, hướng ra biển.

  1. Lịch sử hình thành

Theo lời kể của bà con nơi đây thì miếu đã có từ rất lâu, qua nhiều lần trùng tu sửa chữa thì mang dáng dấp kiên cố như hiện nay. Tục Thờ Mẫu là truyền thống từ bao đời nay của người Việt, tùy theo mỗi địa phương mà có những điểm khác nhau nhất định. Người dân trên đảo xây miếu bà ở trên cao, hướng ra biển với ước muốn nhận được sự phù hộ của ơn trên để mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, quanh năm bình yên.

  1. Kiến trúc miếu Bà Chúa xứ

Từ dưới đường, bạn phải ngước cổ lên mới có thể trong thấy nền của sân miếu. Từng bậc thang dẫn lên miếu phủ đầy rêu xanh, hai bên cảnh rợp bóng cây mát rượi. Đầu tiên, bạn sẽ bắt gặp cổng chào được sơn son thép vàng với hai trụ cột to, có tượng rồng quấn quanh. Trên thân cột đắp hai câu đối: “Đức tiên phong phù quốc thái/ Quang tứ hải hộ nhân dân”. Đây vừa là lời ca tụng của bà con nơi đây dành cho bà chúa, vừa là mong ước của mọi người. Tiến sâu vào trong, ngay giữa sân, bạn sẽ nhìn thấy bình phong hình chim phượng hoàng đang dang cánh oai nghi. Hai bên bình phong là cặp tượng hình rồng. Phía sau bình phong là cặp hạc đứng hai bên lư hương. Tiếp sau đó là gian thờ bà.

Dù có kiến trúc đơn giản nhưng sự cung kính của người dân nơi đây thể hiện rất rõ thông qua cách bày trí. Bên trong miếu vô cùng sạch sẽ, tượng bà ngự chính giữa căn phòng. Bạn có thể thắp vài nén hướng và nguyện cầu bình an cho gia đình, bạn bè. Xung quanh miếu trồng rất nhiều cây, tỏa bóng mát. Đứng từ miếu bà, bạn có thể cảm nhận được từng đợt gió biển mang theo mùi mặn mòi đặc trưng.

  1. Điểm đặc biệt tại miếu Bà Chúa xứ

Hằng năm, để bày tỏ lòng biết ơn đối với Bà, người dân trên đảo tổ chức vía bà vào ngày 10 tháng Giêng Âm lịch. Trong ngày này, bên cạnh nghi thức cúng tế, nhiều hoạt động văn nghệ cũng diễn ra rất sôi nổi. Bạn có thể ghi nhớ để tham gia nếu có dịp đến Nam Du. Ngoài ra, bạn nên lưu ý, vì lượng người ghé thăm miếu Bà Chúa xứ ở Nam Du không nhiều nên miếu thường đóng cửa. Nếu có ý định tham quan bên trong điện thờ chính và thắp hương dâng Bà thì bạn phải liên hệ với người giữ miếu.

Ngoài miếu Bà chúa xứ, một khi đặt chân đến hòn Củ Tron thì bạn nên kết hợp tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng tại đây như bãi Cây Mến, bãi Ngự, cây cô đơn… và thưởng thức những món hải sản thơm ngon như sò điệp nướng mỡ hành, mực trứng tươi hấp gừng, cá xanh xương nướng giấy bạc

Ghi chú:

– Địa điểm: Hòn Củ Tron, quần đảo Nam Du, Kiên Giang.

Thời gian mở cửa: 7h00 – 16h00.

Giá vé: miễn phí.

.N.namduislands.com.