KHÁM PHÁ GIẾNG VUA GIA LONG Ở NAM DU

Nam Du – quần đảo bé nhỏ nhưng chứa đựng nhiều bí ẩn! Đến với nơi đây, bạn sẽ có cơ hội chu du từ đảo này sang đảo kia. Bạn sẽ phải sững người vì vẻ đẹp hoang sơ tựa như trước khi bạn đến thì chưa có ai đặt chân đến vậy! Bãi Cây Mến, bãi Chệt, bãi Sỏi với biển xanh, cát trắng đang chào đón bạn. Bên cạnh nhiều cảnh quan xinh đẹp, Nam Du còn nhiều địa điểm du lịch rất hấp dẫn, gắn liền với những giai thoại nổi tiếng, được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Trong đó có Giếng vua Gia Long. Nào, chúng ta cùng tìm hiểu về địa điểm này nha!

  1. Giới thiệu sơ lược giếng vua Gia Long ở Nam Du

Giếng vua Gia Long nằm gần bãi Ngự, hòn Củ Tron, quần đảo Nam Du, tỉnh Kiên Giang. Trong tổng số 21 hòn đảo thuộc quần đảo Nam Du thì chỉ có duy nhất hòn Củ Tron là có tên gọi “đồng bộ” và có liên quan đến lịch sử nhất. Từ tên hòn, tên bãi tắm cho đến địa điểm tham quan nổi tiếng đều gắn liền với vua Gia Long – vị vua đầu tiên của nhà Nguyễn. Đặt chân lên hòn Củ Tron, bạn cứ hỏi đường đến giếng vua Gia Long là sẽ được hướng dẫn tận tình. Nhưng đáng tiếc là hiện nay giếng đã bị lấp nên địa điểm tham quan này chỉ còn tồn tại trong những câu chuyện kể của người dân trên đảo mà thôi!

  1. Nguồn gốc tên gọi giếng vua Gia Long ở Nam Du

Theo lời kể của những cụ cao niên trên đảo, khi xưa, trong lúc chạy giặc sang Xiêm vua Gia Long đã dừng chân tại nơi đây. Nhằm khi thiếu lương thực, vua đã sai quân lính đi tìm thức ăn. May thay trên đảo có một loại củ có hình tròn tròn (củ nần) nên đã đặt tên đảo là hòn Củ Tròn. Nhưng theo thời gian, cách đọc bị biến âm thành Củ Tron như hiện nay. Cũng tại đây, bãi biển mà vua ngự được đặt tên là bãi Ngự. Và vua cũng cho đào một cái giếng để lấy nguồn nước ngọt uống nên giếng có tên là Giếng vua Gia Long (có người gọi là giếng Vua, giếng Ngự). Giếng chính là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho bà con trên đảo trong một thời gian dài. Có thể thấy rằng, dù trải qua hàng trăm năm nhưng việc giữ gìn những chuyện tích xưa để truyền lại cho con cháu sau này vẫn rất được xem trọng.

  1. Giếng vua Gia Long có gì thú vị

Bên cạnh việc tìm hiểu về giếng Vua, bạn có thể kết hợp thăm quan các địa điểm du lịch nổi tiếng tại hòn Củ Tron như:

Bãi Cây Mến: bãi tắm được mệnh danh đẹp nhất Nam Du với hàng dừa xanh thẳng tắp có tuổi đời trên 80 năm. Tại đây, bạn có thể thỏa thích tắm biển vì nước rất trong, bãi rất sạch, không có một mẩu rác. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia bắt nhum, bắt ốc mặt trăng cùng với ngư dân và thưởng thức chiến lợi phẩm của mình ngay tại bãi biển.

– Hải đăng Nam Du: được xem là ngọn hải đăng cao nhất Việt Nam (cách mực nước biển hơn 300 m). Ngọn hải đăng đứng vững trước bao sóng gió để báo hiệu cho những chuyến tàu lưu thông an toàn. Trên đường lên ngọn hải đăng, bạn sẽ băng qua dốc Tình với những bụi bông lau dọc theo hai bên đường. Khi có gió thổi qua chúng sẽ tạo nên biển sóng vô cùng đẹp mắt.

– Thưởng thức các món ăn đặc sản chế biến từ hải sản tươi sống đánh bắt trong ngày như cá xanh xương nướng giấy bạc, cháo nhum nóng hổi vừa thổi vừa ăn, sò điệp nướng mỡ hành, ghẹ hấp, canh chua cá bớp… Sau những giây phút vui chơi thả ga, được lấp đầy bao tử bằng những món thơm ngon thì còn gì bằng.

Bạn hãy thử một lần đặt chân đến Nam Du, lắng nghe những chuyện tích xưa và khám phá khung cảnh tại vùng biển thơ mộng này nhé!

Lưu ý về Giếng vua Gia Long :

  • Giếng vua Gia Long :  hiện tại giếng đã được người dân lấp kín, vì lý do nào đó admin không biết.
  • Giếng nằm ngày nhà nghỉ Tín Tâm. Nếu muốn tham quan quý khách có thể hỏi người dân đến Nhà Nghỉ Tín Tâm ở đâu người ta sẽ chỉ.

.N.namduislands.com